Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Nới room tín dụng và lãi giảm – Hi vọng cuối của BĐS Việt

| Tin Tức | 13/02/2023

Room tín dụng và lãi giảm

Có hai hi vọng lớn nhất của thị trường bất động sản tại buổi gặp tín dụng xảy ra chiều vừa qua. Đó là nới room tín dụng và hạ lãi suất cho vay.

Thị trường bất động sản “được gì” sau cuộc họp tín dụng?

Nội dung buổi họp tín dụng, phía ngân hàng nhà nước nhấn mạnh. Không có chủ trương hạn chế tín dụng bất động sản. Đáng chú ý room tín dụng đã dư và nhiều ngân hàng đang chuẩn bị cung cấp tín dụng vào bất động sản. Đáng lưu ý DN khi xin cung cấp tín dụng cần thực hiện theo quy định của ngân hàng. Tức là dự án để được cấp hoặc thuê lại vốn. Cần thực hiện trách nhiệm tài chính với nhà nước và có phép thi công.

Cơ quan điều hành cũng cho rằng, rất khó đưa ra cơ chế ưu ái riêng cho doanh nghiệp bất động sản. Bởi nếu vậy các ngành nghề khác cũng đòi cơ chế tương tự. Trong khi bất động sản không phải là lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, không cơ cấu nợ cho doanh nghiệp bất động sản vì sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực khác.

Khó khăn chưa được tháo gỡ hoàn toàn

Cùng quan điểm tại buổi làm việc bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ. Lãi suất ngân hàng tăng quá cao thời gian vừa qua. Đã đẩy tổng chi phí triển khai dự án của DN lên rất nhiều và khó khăn cứ chồng khó khăn.

Theo bà Dung, room tín dụng cùng lãi suất là hai nút thắt lớn nhất của lĩnh vực bất động sản. Hiện chưa thể được giải quyết. “Ngay tại phiên thảo luận, vấn đề nới room tín dụng đối với bất động sản cũng không được đề cập và mới chỉ dừng gọn quanh câu chuyện giảm lãi suất huy động”, bà Dung nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu NHNN. Chỉ nâng room tín dụng đối với những ngành thiết yếu. Và phục vụ sản xuất kinh doanh chứ không đề cập đến thị trường bất động sản. Buổi họp của Ngân hàng Nhà nước hầu hết là thông báo rằng các ngân hàng thương mại đã ngồi lại với nhau. Trong đó có 4 ngân hàng Nhà nước, nhất trí giảm lãi suất huy động về còn xấp xỉ 9%. Như vậy, lãi suất huy động sẽ chỉ giảm 1%-1,5%.

Tuy nhiên, mức hạ lãi suất đợt này không phải nhiều. Chỉ cao hơn năm 2021 khoảng 2%. Do vậy xét chung cũng sẽ không có thay đổi quá mạnh trên thị trường bất động sản tại thời điểm này. Tuy nhiên cũng là một điểm nhấn giữa quá nhiều điểm thắt hiện nay thị trường bất động sản đang đối diện.

260 lượt xem

Bình luận