Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Muốn mở quán ăn cần bao nhiêu vốn – Chia sẻ tips kinh doanh

| Tin Tức | 18/03/2022

Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn - sangngay.com

Giải đáp câu hỏi: “Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?”

Nhu cầu ăn uống của chúng ta luôn có. Vì thế kinh doanh lĩnh vực nhà hàng quán ăn có thể xem là không bao giờ lỗi mốt. Khách hàng đa dạng yêu cầu về nơi cung cấp dịch vụ ăn uống. Như có người sẽ thích quán ăn vặt lề đường, cũng có người sẽ chuộng hơn hình thức ăn nhà hàng sang trọng. Chính vì thế, dựa vào số vốn và sở thích kinh doanh của bạn, bạn sẽ chọn lĩnh vực phù hợp.

Nhưng trước mắt có rất nhiều người kinh doanh thắc mắc rằng. Liệu mở quán ăn cần bao nhiêu vốn? Có nhiều không? Và cần phải chuẩn bị những gì? Vì thế, hôm nay sangngay.com sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn tham khảo nhé! Cùng tìm hiểu thôi nào!

Các mô hình kinh doanh quán ăn, bạn đã biết chưa?

Chiến lược kinh doanh quán ăn - sangngay.com

Chiến lược kinh doanh quán ăn – sangngay.com

Theo định nghĩa của Wikipedia thì nhà hàng quán ăn chính là nơi cung cấp các dịch vụ ăn uống. Sẽ cần đầu bếp và phục vụ mang những món ăn ngon đến cho khách hàng. Khách hàng dùng xong sẽ trả phí cho bạn. Nhưng liệu kinh doanh quán ăn có đơn giản đến thế? Chúng ta còn cần phải lên ý tưởng kinh doanh độc đáo nữa. Các mô hình quán ăn này sẽ giúp bạn 1 phần đó.

Nhà hàng nhượng quyền

Hình thức kinh doanh dễ thực hiện, vì bạn chỉ cần bỏ tiền ra là xong, không cần bỏ nhiều thời gian và công sức. Và loại hình này rất phù hợp với những ai chưa có kinh nghiệm hoặc không có ý tưởng kinh doanh gì.

>>>> Tìm hiểu thêm về nhượng quyền kinh doanh tại Wikipedia

Nhưng ngược lại chúng vẫn có nhiều rủi ro. Nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm kinh doanh lỗ vẫn rất nguy hiểm. Đồng thời kinh doanh bạn phải chia lợi nhuận cho chủ thương hiệu ít hay nhiều. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ nhé!

Quán ăn nhỏ hộ gia đình

Mô hình quán ăn phổ biến ở Việt Nam. Như hộ gia đình mở ra buôn bán với nguyên tắc là làm gì ngon thì đem ra bán rất đơn giản. Thường đây sẽ là các quán ăn bình dân, quán ăn sáng. Từ mô hình này bạn có thể phát triển lên tốt vì giá cả hợp lý.

Nhưng đòi hỏi bạn phải có công thức nấu ăn ngon, phù hợp khẩu vị của nhiều người. Khiến khách hàng dùng xong nhớ mãi và quay lại ủng hộ tiếp. Dù là món ăn truyền thống cũng nên có vị đặc biệt, khiến khách hàng ghi nhớ thì bạn mới thành công được. Hoặc không thì bạn phải bán rất rẻ sẽ thu hút khách hàng.

Xe đẩy hay quán ăn di động

Hai hình thức trên sangngay.com kể trên đều tốn chi phí mặt bằng nhưng với hình thức này lại không. Mang ưu điểm di chuyển di động nên không tốn nhiều chi phí mặt bằng. Ngoài ra về chi phí nguyên vật liệu hay thiết bị cũng không tốn quá nhiều. Vì thế, nếu bạn muốn mở quán ăn thì hãy tham khảo mô hình này

Đâu cũng sẽ có rủi ro và hình thức này rủi ro có vẻ cao nhất. Vì hình thức này dể bị vi phạm quy định và nếu bị bắt sẽ bị tịch thu và đóng phạt.

Quán ăn hay nhà hàng theo chuỗi

Mô hình kinh doanh quán ăn theo chuỗi này thường là các quán ăn quy mô lớn. Các quán ăn nhỏ vẫn có thể nhưng không khả thi lắm. Nếu bạn mạnh về làm thương hiệu, cho ra các món ăn đặc trưng mà tiếp cận được nhiều khách hàng. Hoặc có nguồn vốn mạnh, vững thì đừng ngần ngại gì đến với mô hình này nhé!

Còn không thì sẽ rất khó. Đi theo chuỗi quan trọng nhất là quy trình, nếu quy trình không tốt thì đừng nói đến làm những điều khác. Quy trình không thống nhất dể dẫn đến chất lượng chỗ này khác chỗ kia, không đồng đều sẽ làm thương hiệu đi xuống. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc kỹ nhé!

Các lỗi hay gặp khi mở quán ăn mà bạn không để ý tới

Cách kinh doanh nhà hàng, quán ăn - sangngay.com

Cách kinh doanh nhà hàng, quán ăn – sangngay.com

Kinh doanh quán ăn những điều kiện cần để mở cũng đơn giản đấy. Nhưng để kinh doanh tốt, thành công hơn thì cần rất nhiều thứ. Trong đó có những điều này. Dù bạn là chủ quán mới mở hay kinh doanh lâu đều sẽ gặp phải các điều này. Bạn xem qua để lưu ý cho mình nhé

Không chọn lọc và tuyển chọn nhân viên kỹ

Có thể rất nhiều chủ quán ăn không để ý điều này. Bạn hãy nghĩ xem ai là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên? Không phải là bạn, cũng không phải là những món ăn ngon, mà chính là các nhân viên phục vụ. Chỉ cần 1 bác giữ xe dễ thương là có thể cứu được cả một quán ăn đấy bạn có biết không? Mà nơi có thái độ nhân viên không tôn trọng, không chuyên nghiệp thì về lâu về dài quán ăn cũng sẽ thất bại thôi. Trừ khi bạn có món ngon nhất, món độc lạ chỉ mình bạn có. Mà hiện nay trong thị trường cạnh tranh như vậy, sangngay.com nghĩ rất khó để độc quyền bất kỳ thứ gì.

Hãy học hỏi cách các quán ăn Trung Quốc, điển hình như Hadilao. Đồ ăn và thức uống ở mức bình thường nhưng chính vì thái độ phục vụ của nhân viên vô cùng thân thiện và nhanh chóng. Đã tạo nên nhiều ấn tượng trong người tiêu dùng. Giá cao cũng được, họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra để ăn

Vị trí địa lý quán ăn không phù hợp

Quan trọng không kém đó chính là vị trí đặt cửa hàng của bạn. Bạn đặt trong hẻm hay đặt ở mặt tiền cũng được nhưng đó phải là chỗ dễ nhìn dễ đi. Còn phù thuộc vào marketing của quán. Nếu quán làm quáng cáo tốt sẽ thu hút khách hàng đến hơn. Nhưng nếu bản chất quán khó tìm, đường đến quán khó đi hay không có bãi giữ xe thì sẽ rất khó để buôn bán. Khách hàng đến vì tò mò lần 1, lần 2 sẽ không quay lại đâu. Vì vậy nếu được hãy chọn cho mình mặt bằng cho thuê hoặc sang nhượng phù hợp nhé!

>>>> Tham khảo thêm sang nhượng mặt bằng kinh doanh giá rẻ

Không hoặc có lên kế hoạch kinh doanh mà hời hợt

Kinh doanh sợ nhất là không lên kế hoạch, kinh doanh tùy hứng. Hoặc có kế hoạch kinh doanh nhưng rất hời hợp, có cũng như không. Vì kinh doanh phải đi đường dài, bạn xác định là sẽ phải lỗ các tháng hoặc năm đầu tiên vì chi phí đầu tư bỏ ra ban đầu quá lớn. Khoảng 2-3 năm kinh doanh sau này thì mới có thể có lời được. Thử hỏi nếu không có kế hoạch, bạn chẳng biết tiền ra ở đâu tiền vào ở đâu thì sao có thể xác định được mình lời hay lỗ. Vì thế, trước khi kinh doanh hãy lập kế hoạch thật kỹ bạn nhé!

Món ăn không sáng tạo hoặc không có món đặc trưng

Hiện nay các quán ăn mọc lên nhiều vô kể, chính vì sự cạnh tranh như vậy nên nếu bạn không có gì đặc biệt bạn rất dễ bị quên lãng. Một nhà hàng hay một quán ăn bắt buộc phải có 3 loại món ăn này. Món ăn đặc trưng, là món ai đến cũng phải gọi, ngon và đặc biệt, sáng tạo, ít có quán nào bán hoặc không ai có. Thứ hai đó chính là món ăn cơ bản, các món mà ai cũng ăn được, phù hợp với khẩu vị đại chúng, dễ ăn. Cuối cùng là món ăn giá rẻ, món vừa ngon vửa rẻ, khẩu phần nhiều một chút để thu hút khách hàng. Chỉ cần dựa vào yếu tố này, bạn sẽ kinh doanh tốt hơn đấy! Uy tín luôn!

Dày đặt các chương trình giảm giá

Điều cuối cùng, vô tình là con dao hai lưỡi, kiến quán bạn làm ăn mãi không phất lên. Đó chính là dày đặt khuyến mãi giảm giá. Nghe vô lý nhỉ, giảm giá thì khách hàng mới thích mới đến quán chứ? Nhưng nếu quá nhiều, ngày nào cũng giảm, ai bạn cũng giảm sẽ tạo nên thói quen và cái nhìn không tốt. Khách hàng sẽ hoài nghi vì sao quán ăn lại mãi giảm giá, có gì xấu mới giảm hoặc chỉ đợi giảm giá để ăn. Thế thì bạn kinh doanh sẽ khó khăn về sau hơn đấy

Lên kế hoạch chi phí kinh doanh

Mở quán ăn kinh doanh - sangngay.com

Mở quán ăn kinh doanh – sangngay.com

Đến với phần mà nhiều bạn mong đợi nhất. Để trả lời cho câu hỏi trên “Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn” Thì bây giờ sangngay.com cùng bạn liệt kê ra các chi phí cần có để kinh doanh nhé

Vốn

Vốn để kinh doanh bao nhiêu là đủ luôn là một trong những câu hỏi khó. Vì không có câu trả lời nào đúng 100% cả. Tùy loại hình cũng như yêu cầu của bạn mỗi người sẽ có số vốn khác nhau. Chúng ta chỉ biết được là mô hình nào cần nhiều hay cần ít mà thôi

Theo sangngay.com ước lượng thì bạn có thể cần ít nhất 200 triệu cho các chi phí bạn đầu. Để duy trì quán ăn trong những tháng lỗ là mỗi tháng cần 10 triệu. Vì thế, vốn bạn càng nhiều càng tốt, ít nhất là hơn 500 triệu để bắt đầu. Đây chỉ là con số tham khào còn tùy vào mô hình bạn chọn nữa nhé. Bạn có thể chọn hình thức vay ngân hàng hoặc nếu bạn có khả năng xoay vòng vốn tốt thì đó là 1 lợi thế.

Đầu tư trang trí, thiết kế quán ăn

Tùy vào bạn đi thuê, tự xây mới hay sang nhượng quán mà chi phí này sẽ nhiều hay ít. Cùng so sánh với sangngay.com nhé. Bạn sẽ luôn phải tốn phí để trang trí, thiết kế lại từ đầu dù bạn chọn hình thức nào đi nữa. Nhưng chúng sẽ nhiều vô kể hoặc ít bất ngờ nếu bạn biết cách lựa chọn địa điểm và mặt bằng.

  • Đi thuê thì thường là các không gian trống chưa được trang trí. Bạn có thể tự do trang trí. Chí phí sẽ từ 10-30 triệu đồng
  • Tự mua đất và xây dựng. Đây được xem là hình thức tốn rất nhiều chi phí. Nếu bạn chưa có đất sẵn thì phải đi mua, mua đất cũng không phải rẻ. Chưa kể đến chi phí xây dựng. Sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian đấy!
  • Sang nhượng quán ăn, nhà hàng. Bạn sẽ có lại các vật dụng, thiết bị, có thể vào kinh doanh ngay nếu muốn nhưng cũng tiềm tàn rất nhiều rủi ro. Hình thức này bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện nhé

>>>> Tham khảo các mặt bằng kinh doanh mở quán ăn tại đây

Tuyển nhân sự

Chi phí tuyển nhân sự cũng rất nhiều mức giá. Hiện nay các nhà hàng trả phí cho nhân viên làm thêm theo giờ là từ 18k-22k/h hoặc hơn. Quản lý là từ 5tr-8tr/tháng, lao công là 2-3tr/tháng. Đây là mức giá tham khảo nhé! Bạn nên cân nhắc thêm nếu nhân viên bạn làm quá nhiều công việc cùng một lúc thì nên tăng lương. Nếu chỉ làm các công việc nhẹ nhàng không đòi hỏi nhiều kỹ năng thì trả thấp hơn. Điều này phụ thuộc ở bạn và quy mô quán ăn đấy.

Nên có cái nhìn khách quan để trả lượng phù hợp. Vì nếu bạn trả quá cao sẽ rất dể bị kinh doanh lỗ. Còn trả quá thấp thì sẽ không ai chịu làm, dẫn đến thiếu hụt nhân viên. Bạn có thể thay nhân viên làm việc nhưng về lâu về dài đó không phải là cách tốt đâu nhé!

Chi phí nguyên liệu

Đối với quán ăn thì chi phí nguyên liệu cũng là loại chi phí quan trọng. Bạn có thể chọn siêu thị miễn thuế hoặc chợ đầu mối để mua. Nguồn cung cấp thì vô vàng, chủ yếu bạn chọn được nơi cung cấp đồ ăn chất lượng, giá cả hợp lý phù hợp là được. Hợp tác lâu dài là điều mà chúng ta quan tâm nhất. Vì vậy nếu bạn tìm được thì quả thật rất may mắn. Coi như đã giải quyết được 50% kế họach kinh doanh rồi đấy!

Quảng cáo marketing

Cuối cùng chính là chi phí quảng cáo. Bạn nên quảng cáo ngay lúc vừa xong kế hoạch kinh doanh. Vì marketing cần thời gian dài thì mới hiệu quả được. Thời gian đầu làm quảng cáo sẽ rất khó khăn như ít người tương tác, ít khách. Nhưng chỉ cần chăm chỉ 1 thời gian, chọn đúng content và chia sẻ đúng tệp khách hàng. Bạn sẽ có khách mà thôi

Hiện nay có rất nhiều hình thức để quảng cáo. Bạn có thể mời reviewer đến trải nghiệm quán và viết review trên các cộng đồng group nổi tiếng. Hoặc thuê KOL, KOC đến quảng cáo quán,.. Các hình thức này đều phải trả phí, có thể là rất cao nữa. Nếu bạn hiện không có vốn trước mắt hãy chọn làm marketing trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok nhé

Cuối cùng thì, mở quán ăn cần bao nhiều vốn? Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa?

Điều quan trọng nhất trong mở quán ăn là gì?

Vốn mở quán ăn - sangngay.com

Vốn mở quán ăn – sangngay.com

Đối với bạn thì mở quán ăn cần gì nhất? Đối với sangngay.com đó chính là vị trí mặt bằng. Mặt bằng tốt sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn. Ngoài ra nếu mặt bằng còn mới lại có thể giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí và thời gian nữa. Vì vậy tham khảo mặt bằng uy tín tại đâu? Truy cập ngay sangngay.com để tham khảo bạn nhé!

Tại đây với đa dạng các loại mặt bằng từ cho thuê đến sang nhượng trải dài khắp Việt Nam. Bạn cần loại hình nào có loại hình đấy. Đồng thời xem miễn phí, không tốn tiền. Còn chần chừ gì nữa, mau vào ngay sangngay.com nhé! Ngoài ra, chúng mình còn cho phép đăng tin miễn phí, bạn đăng tin ngay để nhận ưu đãi này nhé!

>>> Tham khảo bài viết tiếp theo: Mô hình kinh doanh quần áo

Trang Web Đăng Tin Sang Quán – Cửa hàng số 1 Việt Nam
Đăng liền tay – Sang liền ngay
Sangngay.com

338 lượt xem

Bình luận