Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Mua nhà bỏ cọc vì không thể vay ngân hàng?

| Tin Tức | 08/02/2023

mua nhà bỏ cọc

Gần một tháng tính từ khi hơn 200 nghìn tỷ đồng được rót tiếp vào thị trường. Thì hành trình vay vốn ngân hàng của người mua nhà còn hết sức gian truân. Nhiều người chấp nhận rủi ro rút vốn hoặc bán nhà để “cắt nợ”.

Hiện tại, có một thực trạng thường thấy là nhiều những người dân mua nhà khi đã đóng 70-80% giá căn hộ. Giờ chỉ cần còn 20-30% tiền sẽ nhận nhà. Lại rơi ngay thời điểm nhà băng cạn hạn mức thì nguy cơ mất khả năng chi trả ào vào.

Việc vay vốn trở nên khó khăn

Với khoản tiền tích cóp 1,1 tỷ đồng trong túi. Khoảng 2 tháng nay, anh Hồ Tiến Dũng đã đến ngân hàng vay hơn 1 tỷ đồng nhằm mua chung cư 42m2 tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, muốn vay số vốn này là việc không dễ dàng.

Anh Dũng cho hay, do không với được đến chung cư quá gần. Nên anh đã quyết định mua căn hộ cách xa trung tâm nhằm bớt gánh nặng chi tiêu. Từ đầu tháng 12/2022, ngay sau đã cọc 300 triệu đồng. Anh tiến hành làm thủ tục vay ở 5 ngân hàng và đến thời hạn trả nợ là cuối tháng 1/2023.

“Hơn một tháng trôi đi và câu trả lời cuối cùng của các khách hàng đến giờ đều là” đợi “.Anh đang tính về việc tiếp tục vay ngân hàng nhằm tất nợ theo đúng hạn. Nếu không sẽ mất trắng tiền đặt cọc. Còn 3 tuần tới, bây giờ tôi không nghĩ được lãi suất thế nào. Nhưng hy vọng sớm triển khai để không phải vay tín dụng đen là may mắn lắm “,anh Dũng nói.

Giám đốc một phòng giao dịch quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho hay. Ngân hàng không chủ trương hạn chế tín dụng với người vay mua nhà. Tuy nhiên điều khác so với trước là phía ngân hàng sẽ thực hiện khá kỹ về việc đánh giá khả năng tài chính của khách vay để thời gian dài hơn nữa.

Nếu là khách hàng doanh nghiệp cũng chỉ được ưu tiên cho vay ngắn hạn trong thời gian vay tối đa một năm. Và sau đó sẽ kéo dài tuỳ thuộc vào nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên, điều kiện xét duyệt cho vay cũng khá khắc nghiệt. Theo đó có ngân hàng đặt ra yêu cầu mua gói bảo hiểm nhân thọ 20-50 triệu đồng…

Đâu là giải pháp tối ưu ?

Với các vướng mắc hiện tại và nhằm giải quyết giúp người thu nhập thấp. Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã gởi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho người mua nhà ở đô thị có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn vay hỗ trợ 2%/năm lãi suất tín dụng ngân hàng từ giờ đến cuối năm 2023.

Với HoREA có kiến nghị trên là do hiện tại. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang áp dụng chính sách giảm giá bán nhà và lợi nhuận lên tới 30 – 50%. Dẫn đến giá bán căn hộ tại các dự án xuống chỉ khoảng 2 tỷ đồng/căn.

Nếu có hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi thì khả năng mua nhà của người lao động phổ thông và công nhân. Lúc hiện nay là khá tốt. Cùng với đó, việc người dân có tiền mua nhà cũng sẽ là đòn bẩy để hỗ trợ những dự án bất động sản đang gặp khó trong thanh khoản và giúp thị trường nóng trở lại.

https://www.tiktok.com/@vtc_landnews/video/7197436577700777242?_r=1&_t=8Zh7F1H4F2v

235 lượt xem

Bình luận