Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Được vay lãi suất đến 4.7%/ năm khi mua căn nhà đầu tiên ?

| Tin Tức | 16/02/2023

Người dân được vay vói lãi suất 4.7%/ năm khi mua căn nhà đầu tiên

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị Thủ tướng chỉ đạo một số bộ. Ban ngành hỗ trợ người mua nhà đầu tiên với mức giá không quá 2 tỷ đồng. Được vay lãi suất 4,7%/năm trong thời gian 10-20 năm.
Theo báo cáo mới trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng. Suốt 17 năm qua, Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF) đã hỗ trợ khoảng 5,500 cán bộ. Công chức, viên chức nhà nước, cán bộ quân đội, cán bộ Lực lượng vũ trang. Vay tín dụng ưu đãi để mua nhà ở, với mức vay những năm đầu tiên là 400 triệu đồng. Và được điều chỉnh nâng dần sau mỗi năm. Khoản vay 900 triệu đồng sẽ không được quá 70% giá trị căn với lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm.

Người dân được vay với lãi suất cao khi mua căn nhà đầu tiên
HoREA thấy với cách tính trên không quy định mức giá mua ngôi nhà được hỗ trợ tín dụng. Và lãi suất ưu đãi mà có thể là các hợp đồng mua nhà giá trị cao.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM thì chính sách hỗ trợ lãi suất ưu đãi đối với người mua ngôi nhà đầu tiên là chính sách đã được các quốc gia thực hiện. Tuy nhiên không được quy định tại Luật Nhà ở nước ta. Do đó, hiệp hội kiến nghị nghiên cứu bổ sung tại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi tối đa 10-20 năm. Đối với người mua ngôi nhà đầu tiên là căn hộ có mức giá không quá 2 tỷ đồng.

Xem thêm nhiều thông tin về Bất động sản khác tai đây: https://sangngay.com/tin-tuc/

Đề xuất từ HoREA

HoREA đề xuất một số bộ, ban ngành học tập kinh nghiệm làm ăn hiệu quả của TP HCM. Đã hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm đối với người mua ngôi nhà đầu tiên. Ngoài ra, hiệp hội cũng đề nghị bổ sung quy định UBND các tỉnh. Dành 10% kinh phí thu đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Và việc “trích một phần lợi nhuận của công tác xổ số kiến thiết” cho xây dựng nhà ở xã hội.
Theo HoREA, mỗi tỉnh, thành thường có những cụm công nghiệp với nhiều cơ sở sản xuất qui mô nhỏ lẻ và một số nơi đã có các nhà máy lớn ở xa khu công nghiệp. Đó là Công ty Giày Pou Yuen ở quận Bình Tân, TP HCM có diện tích chiếm đất khoảng 100 ha. Gần 1 khu công nghiệp với hơn 100.000 công nhân làm việc và phần lớn là người nhập cư. Chủ yếu thuê mướn nhà lưu trú ở những địa phương xung quanh. Vì vậy, đề nghị cần bổ sung khái niệm “nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của cụm công nghiệp”. Và “nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của cơ sở có qui mô lớn bên ngoài khu công nghiệp” tại khoản 8 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) .

220 lượt xem

Bình luận