Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

“Không ai giải cứu ai” – Biện pháp để cứu thì trường BĐS ?

| Tin Tức | 19/02/2023

"Không ai giải cứu ai" - Biện pháp giải cứu thị trường BĐS

Thủ tướng nhấn mạnh, cơ quan quản lý nhà nước. Địa phương và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ khó cho bất động sản. Để cùng phát triển bởi “không ai cứu được ai”.Quan điểm trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh. Trong kết luận hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản sáng 17/2.

Hội nghị xảy ra trong bối cảnh ngành bất động sản đã lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế gần một năm qua.  Với số lượng doanh nghiệp vỡ nợ gia tăng 40%. Các ông chủ ngoài ngành nghề cũng liên tiếp “kêu cứu”. Và áp dụng những giải pháp “đau thương”. Như thu hẹp diện tích, cắt giảm nhân công để ngừng hay bán đi nhà máy nhằm tồn tại.

Thủ tướng nhìn nhận một số bất cập của thị trường hiện nay. Ví như cung – cầu là lệch pha ở nhiều phân khúc cao cấp, hiếm phân khúc trung bình và giá thấp. Giá bất động sản không ổn định và không tương xứng với gdp trung bình đầu người.

Thị trường bất động sản còn vướng trong pháp lý, tiếp cận vốn khó khăn. Việc thực thi trách nhiệm của các chủ thể tham gia (cơ quan quản lý, doanh nghiệp và ngân hàng) rất chậm chạp. Nhưng có địa phương lại ngại khó và không muốn thực hiện. Mặt khác, chủ thể chính của thị trường – những doanh nghiệp bất động sản – cũng không quyết liệt trong tháo gỡ các khó khăn thực tế mà mình tạo ra.

phương pháp giải cứu thị trường BĐS

Lãnh đạo Cũng nhấn mạnh rằng

Giải pháp xử lý khó khăn phải theo nguyên tắc thị trường và quy luật cung cầu. Ông khẳng định nguyên tắc xử lý khó khăn thị trường phát triển lành mạnh và bền vững là “không ai cứu được ai”. Vì thế, cơ quan quản lý, doanh nghiệp. Ngân hàng và người dân phải hợp tác, đồng lòng giải quyết mọi vấn đề.

“Nguyên tắc ở đây là sự hợp tác, san sẻ trách nhiệm của Chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp”. Ông khẳng định và lưu ý rằng cơ cấu thị trường nếu không thay đổi thì sẽ không bền vững, không ai phát triển nổi.

Bất động sản bình đẳng với mọi ngành và thị trường nói chung. Nhưng phải tìm kiếm sự cân đối, hài hoà của cung biểu hiện về giá. Giá bất động sản phải là yếu tố để tăng trưởng kinh tế. Mà không phải kìm hãm sự phát triển.

Về biện pháp lâu dài, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý tiếp tục nghiên cứu. Xây dựng, bổ sung thể chế, điều chỉnh chính sách và giám sát. Thanh tra để giải quyết những vấn đề nóng hiện nay. Các định chế ngân hàng, tài chính phải khơi thông nguồn vốn và giải quyết tốt vấn đề tín dụng.

Với khối doanh nghiệp bất động sản. Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm với chính mình. Để giải quyết những khó khăn mà bản thân tạo nên do đã dự đoán không đúng. Và phát triển thị trường không lành mạnh, sử dụng vốn không hợp lý. Các doanh nghiệp theo đó phải cấu trúc lại những phân khúc và giá cả phù hợp nhằm tăng thanh khoản. Hướng vào làm ăn có lãi nhưng bền vững.

“Khi buôn bán có lãi khác với việc kinh doanh lỗ. Không thể bao giờ cũng có lãi ngay, dù khó khăn cũng muốn có lãi. Không có ai cầm tay mỗi tối hay nắm vào buổi sáng, phải đóng góp cho lợi ích chung”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tình hình ngân hàng thì ông đề nghị tiết giảm chi phí kinh doanh, hạ lãi huy động để giảm cho vay, phí, thuế và cấu trúc lại từng loại dư nợ. “Nền kinh tế thị trường có phát triển các ngân hàng mới phát triển bền vững”, ông nhấn mạnh thêm.

UBND cấp tỉnh cũng yêu cầu giải quyết vướng mắc,

Các nguyên tắc trong đầu tư để thúc đẩy nhanh chóng triển khai xây dựng quy hoạch. Thực hiện tốt quy hoạch và đảm bảo tiến độ từng dự án trên địa bàn theo điều kiện, tình trạng cụ thể. Thủ tướng cũng nhấn mạnh về vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông nhấn mạnh rằng, tại hội nghị này Chính phủ sẽ có Đề án để từng ngành, địa phương và dn triển khai biện pháp giải quyết khó đối với bđs.

Chính phủ sẽ có nghị quyết riêng để phát triển nhà xã hội, nhất là cho công nhân và người thu nhập thấp. Chính phủ sẽ xem xét gói vay 110.000 tỷ đồng đối với khu vực đô thị do Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Xem thêm nhiều tin tức về BĐS tại đây: https://sangngay.com/tin-tuc/

215 lượt xem

Bình luận