Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Giá điện tăng hay không? Sẽ tăng hơn 90%?

| Tin Tức | 07/02/2023

giá điện tăng sangngay

Thủ tướng đã có quyết định tăng khung giá bán điện trung bình cao hơn mức 220 – 537 đồng/kWh. Việc điều chỉnh khung giá điện này liệu có khiến cho giá bán điện tăng ngay thời điểm gần nhất?

Theo quyết định của Thủ tướng, khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế GTGT). Có nội dung cụ thể sau: mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh và tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Khi nào tăng giá điện ?

Tại buổi làm việc mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì với đại diện EVN cùng một số đơn vị của bộ chiều 1/2. Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời EVN đề nghị tập đoàn phải nhanh chóng hoàn thành phương án giá bán điện cho năm 2023. Và xác định lộ trình, mức điều chỉnh phù hợp trong trường hợp cần thiết thực hiện tăng giá điện.

Việc xác định mức giá bán điện cho năm 2023 bộ đề nghị thực hiện trên cơ sở EVN đã có báo cáo về sản xuất kinh doanh điện năm 2022. Báo cáo tài chính của công ty mẹ tập đoàn cùng từng đơn vị trực thuộc. Đồng thời, EVN cần phối hợp với một số đơn vị kiểm toán quốc tế có uy tín. Để thực hiện những báo cáo trên theo quy định pháp luật. ..
Tập đoàn này dự báo đến năm 2023 nếu giá bán điện duy trì theo giá trung bình hiện nay. Thì EVN và một số công ty con sẽ thua lỗ chi phí sản xuất kinh doanh vào khoảng 64.941 tỉ đồng. Dự kiến, đến cuối tháng 5-2023, công ty mẹ – EVN sẽ không có tiền mặt tại tài khoản.

Phương án giá bán lẻ điện sinh hoạt được chọn nhiều nhất khi xin ý kiến

Sửa biểu giá điện bán lẻ: Đề xuất phương án điện 1 giá

Việc tăng giá điện không thể thực hiện ngay ?

Theo QĐ 24/2017 của Thủ tướng quy định về việc áp dụng biểu khung giá bán điện tối đa. Ngay khi có quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện hoặc báo cáo tài chính của EVN. Và một số đơn vị trực thuộc đã được soát xét đầy đủ thì Bộ Công Thương chủ trì. Kết hợp với Bộ Tài chính kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của năm trước liền kề.

Theo qui định thì trong vòng 30 ngày từ thời điểm hoàn thành kiểm tra. Bộ Công Thương phải tổ chức công bố công khai kết quả kiểm tra. Cũng như công khai trên website của Bộ Công Thương.

Tuy vậy thì việc tổ chức công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN đã phải trì hoãn suốt hai năm qua. Theo đó thì ở thời điểm hiện tại Bộ Công Thương đã có thể công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 của EVN. Nhưng không biết với mục đích như thế nào (? !) bộ này cũng không công bố.

Việc buộc EVN cần báo cáo bổ sung dự toán chi phí sản xuất kinh doanh điện năm báo cáo tài chính đã được phê duyệt năm 2022. Theo một người cán bộ có trách nhiệm là nhằm kiểm soát lại chi phí sản xuất kinh doanh cho chặt chẽ. Với việc buộc EVN báo cáo chi phí sản xuất kinh doanh điện. Báo cáo tài chính đã được soát xét năm 2022 thì sẽ khiến lộ trình tăng giá điện chưa được quyết định thực hiện ngay.

554 lượt xem

Bình luận