Xin chào, Khách! [ Đăng ký | Đăng nhậpRSS Feed

Giá căng hộ tăng mạnh dù tình hình căng thẳng – Thông tin chi tiết

| Tin Tức | 18/02/2023

Mặc dù thanh khoản đang thấp song rất khó khăn để thị trường bất động sản hình thành xu hướng giảm. Nhất là tại những khu vực trung tâm có nhu cầu sống cao như TP.HCM.

Người mua mong muốn giá giảm

Động thái nghe ngóng và thăm dò đang nắm lợi thế trên thị trường những tháng qua. Phần lớn người có nhu cầu mua nhà vẫn hy vọng giá CĂN HỘ sẽ giảm mạnh hơn. Và thời gian thị trường hồi phục sẽ còn thêm 2-3 năm nữa. Nhưng thực tiễn cho rằng sẽ khó khăn để BĐS giảm giá mạnh hơn nữa. Nhất là các hợp đồng thứ cấp khi mà kẻ mua và người bán đã có sự toan tính rõ ràng.

Giá tăng hộ tăng mạnh dù thị trường BĐS biến động

Theo khảo sát của Sangngay.com

Tại nhiều sàn bất động sản đang mở bán các dự án sơ cấp và thứ cấp trên thị trường. Có ghi nhận số lượng giao dịch chuyển nhượng thứ cấp những dự án mức giá trung bình. Đang hình thành trong tương lai giảm 10-15% do đối tượng khách đòn bẩy tài chính muốn xả hàng gấp. Nhưng con số thực tế thì không lớn do mức độ giảm sâu. Và chủ yếu tập trung ở những dự án cao cấp hoặc siêu sang giá trên 60 triệu đồng/m2 (bao gồm THUẾ) . Nhưng với những dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động thì đa số người bán không có ý giảm giá. Mức giảm cao nhất cũng trở lại giá đã mua lúc ban đầu.

Một xu thế mới nữa là nhiều khi những người muốn mua nhà thì đợi giá hạ xuống. Nhưng người bán vẫn đang chờ giá nhà tăng lên vì thiếu dự án mới. Vì thế, việc rao bán nhà chịu thiệt là một câu chuyện còn người mua có mua được nhà với giá gốc hay không thì là vấn đề tương lai. Người mua đang nằm trong tâm thế chờ dò đáy. Hoặc ngóng thị trường giảm xuống cũng có thể bỏ qua cơ hội mua được nhà với giá tốt. Bởi các dự án đáp ứng nhu cầu thật thường có nhu cầu cao và thanh khoản ổn định. Thậm chí ngay kể cả khi thị trường xuống. Thì những dự án bđs cũng luôn được ghi nhận nhu cầu mua cao và bán tốt mặc dù không giảm giá.

Giá tăng dù thị trường đang “bất động”

Thực tế, việc hy vọng giá nhà hạ nhiệt sau giai đoạn dài liên tục tăng là mong ước chính đáng, thậm chí với người mua nhà ở xã hội đang có lượng cao trên thị trường, tuy nhiên trong thời điểm hiện nay thì các chuyên gia am tường thị trường lại nhận định rằng giá khó lòng thể giảm hơn nữa. Có quá nhiều lý do sẽ làm giá nhà không thể giảm hơn nữa, như việc giá đất và giá nguyên vật liệu đều đã lên khá cao cùng với những năm qua, chi phí phát triển dự án, nhân sự leo thang khiến các chủ đầu tư có dự án triển khai cần tính lại giá căn hộ bán trên thị trường nhằm cân đối tài chính.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

Cho rằng dù là trong thời kỳ thanh khoản ảm đạm. Giá bán căn hộ ở TP. HCM cũng tăng đều đặn. Tính đến quý 4/2022, giá căn hộ trung bình, hạng sang đã tăng khoảng 1,3%. Và trước đó là quý 3 cũng tăng thêm 7,3%. Từ Báo cáo này cũng có thể dự đoán đến tháng 1/2023. Giá bán căn hộ tại TP. HCM tăng 4% đối với phân khúc trung bình và 7% ở loại cao cấp, hạng sang. Một thành phố lớn nữa là Hà Nội có giá căn hộ trung bình tăng 17% còn cao cấp tăng khoảng 9% so với cùng thời gian vào năm 2022.

Theo nghiên cứu của Sangngay.com dù chỉ số tâm lý của người mua bất động sản sụt giảm, tuy nhiên họ lại tin vào giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng. Cụ thể, 80% người được hỏi nhận định giá nhà đất sẽ tăng trong 1-5 năm nữa, với 40% dự báo mức độ tăng là 5-10% và 23% dự báo tăng trên 10%. Bên cạnh đó, với những diễn biến trên thị trường tài chính thời gian vừa qua, cộng với các dự án xây dựng nhà giá bình dân chưa đi đến đích thì người mua nhà không nên có thêm sự hy vọng cho rằng sẽ mua được nhà giá thấp.

Đọc thêm nhiều tin tức hay ho về bất động sản tại đây: https://sangngay.com/tin-tuc/

203 lượt xem

Bình luận